Hệ thần kinh có vai trò điều khiển các hoạt động trao đổi, chuyển hóa của cơ thể. Rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể như: nhịp tim, huyết áp, hệ tiêu hóa… Vậy nguyên nhân của rối loạn thần kinh thực vật là gì,  biểu hiện và điều trị như thế nào?

1. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật là gì?

sơ đồ thần kinh thực vật
Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến các hoạt động chuyển hóa của cơ thể

Hệ thần kinh là hệ hoạt động độc lập, không chịu sự chi phối, điều khiển của não bộ, có vai trò điều hòa các hoạt động chuyển hóa vật chất, điều khiển hoạt động của các cơ quan nội tạng. Rối loạn thần kinh thực phẩm sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể. Nguyên nhân của rối loạn thần kinh thực vật có thể kể đến như:

 • Do các bệnh tự nhiễm, hệ thống miễn dịch bị tấn công từ bên ngoài, gây nên những tổn thương, kể cả hệ thống các dây thần kinh.
 • Bệnh tiểu đường: đây là nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thường thần kinh trên toàn bộ cơ thể
 • Do phẫu thuật, xạ trị khiến dây thần kinh vùng cổ, gáy bị tổn thương
 • Do tác dụng phụ của các loại thuốc: thuốc trầm cảm, thuốc điều trị ung thư, một số loại thuốc tim mạch
 • Một số nguyên nhân khác như: mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virut, ngộ độc, phong, bạch hầu, do rối loạn di truyền. Bên cạnh đó, rối loạn thần kinh thực vật cũng có thể do các sang chấn tâm lý, do thủ dâm quá nhiều.

2. Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, mất sức

Rối loạn thần kinh thực vật là một khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người, khi cảm thấy đau đầu, mệt mỏi mọi người thường bỏ qua và chỉ xem đây là tình trạng đau đầu thông thường. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh ngày càng bị tổn thương nặng, ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Những triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật sau sẽ giúp bạn dễ nhận biết và điều trị kịp thời:

Đổ mồ hôi nhiều do rối loạn thần kinh thực vật
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nghỉ ngơi bao nhiêu cũng không thấy cơ thể hồi phục, thậm chí cảm giác mệt mỏi còn tăng lên khi ngủ nhiều.
 • Mất ngủ: người bị rối loạn thần kinh thực vật thường không ngủ được sâu giấc, hay mơ, trằn trọc mãi không ngủ được, giấc ngủ chập chờn, dễ giật mình tỉnh giấc bởi các tiếng động
 • Trạng thái suy nhược kích thích: biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là chân tay bủn rủn, không có sức lực, tay run, toàn thân nặng nề, nháy mắt, đau nhói vùng trước tim. Người bị rối loạn thần kinh thực vật rất dễ bị kích động, khó chịu
 • Đau đầu, choáng váng: đầu óc cảm thấy choáng váng, cảm giác nhức đầu tăng lên khi mệt mỏi hay chịu kích động, các cơ đầu, cổ có cảm giác căng tức, đầu có cảm giác bị bó như đang đội mũ chặt.
 • Hay ra mồ hôi toàn thân, đặc biệt ở tay và chân
 • Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, ợ chua, ăn không tiêu, có thể xuất hiện các cơn đau bụng khó chịu
 • Giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, âm hộ khô.

3. Cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Có 2 hướng để điều trị rối loạn thần kinh thực vật được áp dụng hiện nay đó là sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền và sử dụng y học hiện đại

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng y học cổ truyền

Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền để điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Các bài thuốc y học cổ truyền để điều trị rối loạn thần kinh thực vật đều hướng đến:  trừ đàm khai hết , giải uất định chí, ninh tâm an thần, bổ huyết, dưỡng huyết, an thần, giải uất, thanh dưỡng tâm thần, hòa vị hóa đàm….

Một số bài viết bạn có thể tham khảo như: Quy bản ngũ vị từ thang, Hương nhu Chỉ thực thang, Định tâm An thần thang.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng y học hiện đại

Tập yoga giúp giảm căng thẳng rất tốt cho bệnh nhân rối loạn thần kinh thực vật
 • Sử dụng các loại thuốc: thuốc canxi, sinh tố nhóm B (đặc biệt B6), acid glutamic, an thần…kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý, giảm căng thẳng, thường xuyên tập thể dục thể thao.
 • Sử dụng các tiểu phẫu: các phương pháp điều trị ngoại khoa áp dụng cho các bệnh nhân bị đổ mồ hôi nhiều, do trạng thái cường chức năng giao cảm, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Thông thường các bệnh nhân sẽ được chỉ định tiểu phẫu hủy hạch giao cảm ở ngực.

Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật nên thường xuyên tập luyện thể dục, ngồi thiền, tập yoga để tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*